Her and him
<
ตัวการความอ้วน
เฉพาะจุด
5 ประโยคที่ผู้ชายไม่
อยากฟัง
สถานการณ์ใดบ้างที่ผู้หญิงควรหึง

10 คำบอกเลิกแฟนสุดฮิตของผู้หญิง

 

เปลี่ยน 10 นิสัยรวยรับปีใหม่

บทความอื่นๆ

8 เหตุผลที่ผู้ชายไม่อยากให้ผู้หญิงดูละคร

12 มารยาหญิงที่ดึงดูดเขาในเดทแรก

7 เรื่องที่ถ้าพลาดแล้ว หนุ่มๆจะเสียเซลฟ์อย่างแรง

10 สิ่งที่ผู้หญิงใช้พิจารณหวานใจในอนาคต

ค้นหาวิธีไดเอทที่ใช่ ตามราศีเกิดของคุณ

ตัวการความอ้วนเฉพาะจุด

5 ประโยคที่ผู้ชายไม่อยากฟัง

เวลาคุณเหนื่อยร่างกายกำลังบอกอะไร

สบตาหนุ่มๆอย่างไรให้ได้ผล

10 คำบอกเลิกแฟนสุดฮิตของผู้หญิง

สถานการณ์ใดบ้างที่ผู้หญิงควรหึง

เปลี่ยน 10 นิสัยรวยรับปีใหม่


 

 

ใช้เงินเกินตัว
ถ้าคุณอยากได้แต่ยังต้องรูดบัตรหรือผ่อน คุณอาจจะมีรสนิยมสูงเกินรายได้ เปลี่ยนหันมาใช้เงินตามงบ ถ้ามีเหลือเก็บจะดีต่อกระเป๋ามากกว่า
เคลิ้มง่าย เป็นนิสัยการใช้จ่ายที่แย่ที่สุดข้อหนึ่ง เปลี่ยน เลิกอัพเดทข่าวสารว่ามีอะไรออกใหม่ งดแวะร้านที่พนักงานขายแนะนำคุณสมบัติดีเด่นเพราะมันน่าเชื่อถือมากจนสุดท้ายคุณต้องควักกระเป๋าจ่ายโดยไม่รู้ตัว

ซื้อของที่ซ้ำซ้อน
ของซ้ำซ้อนที่เราซื้อไม่เลิกลำดับต้นๆก็ เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องสำอาง ของเล่นของใช้ของลูก มีอาหารในตู้เย็นแล้วแต่ก็ยังซื้ออยู่ดี หรือของบางอย่างยังใช้ไม่หมดก็ซื้อตุนไว้ใช้ทั้งเดือนยังไม่หมดเลย เปลี่ยน เซ็คข้าวของในบ้านว่ามีอะไรบ้างและของเหล่านี้ใช้ได้อีกกี่วันในเดือนนี้จำเป็นหรือไม่ว่าต้องซื้อเพิ่ม

ซื้อของที่ไม่ต้องการ
ทั้งที่เราพิจารณาแล้วว่าของบางอย่างไม่จำเป็นกับเรา แต่เราก็ซื้อแบบซื้อเผื่อคนอื่น เปลี่ยนอดใจไว้ลองไม่ชื้อดู นานไปอาจจะไม่อยากได้ เมื่อเริ่มทำได้อาการจะค่อยๆดีขึ้นเอง

ใช้บัตรเครดิต
รูดการ์ดง่ายดี แต่ปัญหาคือ ควบคุมการใช้เงินไม่ได้ เปลี่ยน พกเงินสดจำนวนจำกัด งดรูดบัตรเวลาไปซื้อของ เมื่อเงินสดหมดก็หยุด

ไม่รู้ว่าแต่ละวันใช้เงินเท่าไร
ตราบใดยังไม่สิ้นเดือนก็ใช้เงินไปเรื่อยๆ โดยไม่รู้ว่าใช้ไปกับเรื่องไร้สาระไปมากน้อยแค่ไหน เปลี่ยน จดบันทึกสักอาทิตย์ว่าซื้ออะไรไปบ้าง ไม่ต้องถึงขั้นทำบัญชีจริงจัง พอสิ้นอาทิตย์มาตรวจดูว่าอะไรไม่จำเป็นก็ตัดไป

ไม่เคยจัดสรรงบประมาณ
ใช้เงินไปเรื่อยๆ ไม่เคยรู้ว่าต้องวางงบประมาณการใช้เงินรายวัน รายเดือน หรือรายปี เปลี่ยน  เปลี่ยน การจัดสรรงบประมาณจะเป็นเครื่องเตือนสติไม่ให้ใช้งบเกินตั้งเป้าไว้ว่าจะเก็บเพื่ออะไรก็จะมีโอกาสสำเร็จสูงกว่าคิดไว้เฉยๆ

ไม่ได้หยอดกระปุกทุกวัน
เชื่อว่าเงินเล็กน้อยไม่มีความหมายอะไร มีเรื่องจำเป็นต้องใช้ทั้งนั้นไม่มีให้เหลือเก็บ เปลี่ยน ลองเก็บเหรียญ แบงค์ 20  50  100 และ 500 นานๆ ที่หยอดแบงค์ 1000 แต่ควรเลือกกล่องกระปุกที่ไม่เห็นเงินมิฉะนั้นจะหยิบออกมาใช้หมด

เก็บเงินไม่สม่ำเสมอ
เดือนไหนฟิตก็เก็บมากๆ แต่อีกสิบเดือนไม่เก็บเพิ่มเลย เปลี่ยน แยกฝากเข้าบัญชีทีละน้อย ไม่หนักจนรู้สึกอึกอัดแต่ก็ไม่ควรน้อยเกินไป การเก็บสม่ำเสมอทุกเดือนดีกว่า เห็นเงินงอกในบัญชีก้อนโตทีเดียว