1000

  

    นักพูด..ที่เป็นที่รู้จักกันดีท่านหนึ่ง..ได้เริ่มหยุดการสัมมนาของเขา.. โดยการหยิบแบงค์ 1,000$ ขึ้นมา ในห้องที่มีผู้เข้าฟัง..ร่วม 200 ท่าน แล้วเขาก็พูดว่า.. "ใครอยากได้แบงค์ 1,000$ นี้บ้าง?" มีมือ..ได้ถูกยกขึ้นเป็นจำนวนมาก

   เขาก็พูดต่อว่า.. "ฉันจะให้เงินแบงค์1,000 $นี้.. แก่หนึ่งในพวกท่าน.. แต่ครั้งแรกนี้..ฉันจะทำอย่างนี้" เขาเริ่มที่จะขยำๆ เงินนั้น แล้วเขาก็ถามอีกว่า ..
"ใครจะยังต้องการมันอีก?"ยังคงมีมือที่ยกขึ้นอีก "ดี" ..เขาตอบ

   แล้วถ้าฉันทำอย่างนี้ล่ะ" และเขาก็ทิ้งมันลงที่พื้น.. เริ่มที่เหยียบย่ำมัน..ด้วยรองเท้าของเขา แล้วเขาก็เก็บขึ้นมา ขณะนี้..มันทั้งยับยู่ยี่และสกปรก
"ตอนนี้.. ใครยังต้องการมันอีก?"ก็ยังคงมีคนยกมืออีก..

   เพื่อนๆ ..คุณได้เรียนรู้บทเรียน ที่มีคุณค่ามากที่สุดบทหนึ่งแล้วว่า.. ไม่ว่าฉันจะทำอะไรกับเงิน .. คุณก็ยังต้องการมันอยู่ เพราะว่า.. มันไม่ได้ลดคุณค่าในตัวมันลงเลย มันก็ยังคงมีค่า1,000 $ อยู่นั่นเองเหมือนกับหลายๆครั้ง..ในชีวิตของเรา ที่ถูกทิ้ง.. ถูกเหยียบย่ำ .. และถูกทำให้สกปรก.. โดยสิ่งที่เราตัดสินใจทำมัน และสภาพแวดล้อมที่เราเจอ ทำให้เรารู้สึกว่า.. คุณค่าของเรา--ลดน้อยลง แต่ไม่ว่าอะไร..ที่ได้เกิดขึ้นหรืออะไร..ที่จะเกิดขึ้นคุณไม่เคยสูญเสีย--คุณค่าในตัวเอง คุณเป็นคนพิเศษ.. อย่าลืมมันตลอดไป...อย่านำความผิดหวัง..ของเมื่อวาน มาบดบังความฝัน..ในวันพรุ่งนี้


 ขอบคุณที่มาดีๆจาก http://www.zomzaa.com/

 

 

 

 

 

พัฒนาโดย ครูนันทนา สำเภา โรงเรียนปทุมราชวงศา จังหวัดอำนาจเจริญ
E-mail :: pnpn@chaiyo.com