เรียนรู้นอกห้องเรียนไปกับวิดีโอ

 
 

 

 

[[ดอกลำโพงสวยซ่อนพิษ]]

 

คลิกเพื่อชมวิดีโอ

 

ดอกลำโพง (Brugmansia) สวยซ่อนพิษ

            ดอกลำโพง หรือ Thorn apple วงศ์ Solanaceae คล้ายต้นมะเขือพวง ขึ้นในเขตร้อนชื้น หรือ มีอากาศหนาว เว้นในแถบอุณหภูมิต่ำมาก , มีมากกว่า 20 ชนิด ใน 2 สายพันธุ์ คือ Datura spp . กับ Brugmansia spp . พบในไทยได้แก่ ลำโพงขาว ภาคเหนือเรียก มะเขือบ้า ลำโพงอีกชนิดหนึ่งเรียกลำโพงกาสลัก ภาคเหนือเรียกมะเขือบ้าดอก กิ่ง ก้าน ก้านใบมีสีม่วงเข้ม ใบสีเขียวเข้ม ขอบใบหยัก ดอกสีม่วง คล้ายแตร ชาวสวนเรียกแตรนางฟ้า (angel's trumpet) บานพลบค่ำ กลิ่นหอมอ่อน ๆ

สรรพคุณ :
ใบ - พอกแผลฝี แผลไหม้ รักษาไขข้ออักเสบ แก้กลากเกลื้อน
น้ำจากใบสด - หยอดหู แก้ปวดหู
เมล็ด
 - แก้โรคผิวหนัง แก้ปวดฟัน

พิษของลำโพง

  • สารออกฤทธิ์หรือสารพิษที่พบมากในเมล็ดและใบ (พบได้ทุกส่วน แต่มีมากในเมล็ด) คือ สารในกลุ่มโทรเพน อัลคาลอยด์ (Tropane alkaloids) ได้แก่ ไฮออสซีน (Hyoscine), ไฮออสไซอะมีน (Hyoscyamine), และสโคโพลามีน (Scopolamine) ซึ่งสารพิษในต้นลำโพงจะไม่สามารถถูกทำลายได้ด้วยความร้อน
  • อาการเป็นพิษที่พบ ถ้ากินเมล็ดและใบลำโพงเข้าไปจะแสดงอาการภายในเวลา 5-10 นาที ซึ่งอาการที่พบก็คือ ปากและคอแห้ง กระหายน้ำอย่างรุนแรง น้ำลายแห้งทำให้กลืนน้ำลายลำบากและทำให้พูดไม่ชัด มีอาการปวดศีรษะ มีไข้ร่วมกับอาการปวดศีรษะ ผู้ป่วยจะรู้สึกสับสน มึนงง ตื่นเต้น มีอาการประสาทหลอนทั้งหูและตา และอาจมีพฤติกรรมคล้ายโรคจิต ทำให้เพ้อฝัน ตาแข็ง ตาพร่า ม่านตาขยาย สู้แสงไม่ได้ ตัวร้อน ผิวหนังร้อนแดงและแห้ง กล้ามเนื้อทำงานไม่ประสานกัน หายใจช้าและขัด ผิวหนังเป็นสีคล้ำเพราะขาดออกซิเจน ในเด็กบางคนอาจมีอาการชัก ชีพจรเต้นเร็วและอ่อน นอกจากนี้ยังมีอาการปัสสาวะคั่ง ท้องผูก รายที่รุนแรงจะหมดสติและโคม่า
  • แพะเป็นสัตว์ที่มีน้ำย่อยพิเศษ เมื่อกินต้นลำโพงเข้าไปแล้วจึงไม่มีอันตรายใดๆ

  การรักษาพิษลำโพง

   • ในกรณีที่รับประทานเข้าไปควรรีบขัดขวางการดูดซึมของสารพิษ ซึ่งอาจจะใช้วิธีกินผงถ่าน เพื่อช่วยลดการดูดซึมของสารพิษ แล้วให้ยาถ่าย และให้รีบนำส่งโรงพยาบาลเพื่อทำการล้างท้องบ้างว่าให้รับประทานชะเอมต้มรวมกับถั่วเขียว แล้วจึงรีบพาไปพบแพทย์
   • ถ้าจำเป็นให้ใช้เครื่องช่วยหายใจ และให้ลดไข้โดยใช้ผ้าชุบน้ำเย็นเช็ดตัว
   • ให้ยาไฟโซสติกมีน (Physostigmine) (เด็กให้ในขนาด 0.5-1 มิลลิกรัม ส่วนผู้ใหญ่ให้ในขนาด 1-4 มิลลิกรัม) เข้าทางหลอดเลือดอย่างช้าๆ โดยใช้เวลาไม่น้อยกว่า 2 นาที และขนาดยาอาจเพิ่มขึ้นได้โดยฉีดซ้ำทุก 5 นาที แต่ขนาดยาที่ใช้ทั้งหมดรวมกันแล้วจะต้องใช้ไม่เกิน 2 มิลลิกรัมสำหรับเด็ก และไม่เกิน 6 มิลลิกรัมสำหรับผู้ใหญ่
   • ควรมียาอะโทรปีน (Atropine) ขนาด 1 มิลลิกรัม เตรียมไว้ด้วย เพื่อใช้แก้ไขกรณีที่ให้ยาไฟโซสติกมีน (Physostimine) มากเกินไป จนทำให้เกิดอาการหัวใจเต้นช้า ชัก ปรือ หลอดลมเกร็งตัวอย่างมาก
   • และในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการตื่นเต้นมากและมีอาการชัก อาจให้ยาไดอะซีแพม (Diazepam) ได้ แต่ต้องระวังอย่าให้ในขนาดสูง เพราะในระยะหลังพิษของสารในกลุ่มโทรเปนอัลคาลอยด์ (Tropane alkaloids) จะกดการทำงานของสมองส่วนกลางร่วมด้วย ซึ่งจะทำให้เสริมฤทธิ์กับยาไดอะซีแพม (Diazepam) ได้ และให้น้ำเกลือทางหลอดเลือดเพื่อช่วยรักษาสมดุลของน้ำและอิเล็กโทรไลต์ในร่างกาย

    

    

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

๐วีดีโอที่น่าสนใจอื่นๆ ==>

 
ปลาแรดเผือกตาดำ ปลากราย (Chitala ornata ) หรือ ตองกราย
ปลาทองพันธุ์เล่ห์ Black Moor การกลั่นลำดับส่วน
ปลาดุกเผือก ท่อน้ำล่องหน
ปลาเทวดา (Angle fish) น้องกล้วยหอมฝึกท่อง กอ เอ๋ย กอไก่
ปลาออสก้าร์ลายเสือ ทำได้แล้ว 20 วัน 102 $
ตัดผมที่ร้านเสริมสวยครั้งแรกผ่านไปได้ด้วยดี กลับหน้าหลัก
ชมทะเลหมอกยามเช้าที่เขาค้อ  
ดอกลำโพงสวยซ่อนพิษ  
วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว(Wat Pha Sorn Kaew)