จิตกับความคิด

ความคิดเกิดขึ้นได้อย่างไร

ความคิดเกี่ยวโยงกับกรรมอย่างไร

โกหกเพื่อประโยชน์ของผู้อื่นถือเป็นกรรมไม่ดี หรือไม่

กรรมกับผลกรรม

ใครคือผู้รับผลของกรรม

สายใยของกรรม

เอาความคิดที่ไม่ดีออกไปจากจิตใจได้อย่างไร

ปรับทัศนคติ เปลี่ยนพฤติกรรม

ความทรงจำที่เลวร้ายในอดีต

การให้อภัยตนเอง

การให้อภัยผู้อื่น

การสะสางบัญชีกรรม

ขอขอบคุณ

 

 

 

เอาความคิดที่ไม่ดีออกไปจากจิตใจได้อย่างไร

 

 

         ::  เราเอาความมืดออกไปจากห้องได้ด้วยการเปิดไฟ ทันทีที่มีแสงสว่าง ความมืดก็จะถูกขจัดออกไปในหนึ่งวินาทีความคิดที่ไม่ดีก็เหมือนกัน

          :: ในการเอามันออกไปจากจิตใจ เราไม่ต้องพยายามที่จะทำลายมันจริงๆ หรอก แต่สิ่งที่ต้องทำคือปรับเปลี่ยนความคิด สร้างความคิดใหม่ที่เป็นเหมือนกับแสงสว่างขึ้นมาแทนที่

         :: เปรียบเทียบจิตใจเป็นเหมือนจอโทรทัศน์ ความคิดก็คือ ภาพที่อยู่บนนั้น ถ้าเราดูช่องไหนที่ไม่เข้าท่า ไม่น่าสนใจ เราไม่อยากจะดูมันอีกต่อไป เราก็เพียงแค่เปลี่ยนช่อง

         :: ไม่จำเป็นต้องขุ่นเคือง ไม่พอใจ พร่ำบ่นหรือวิพากษ์วิจารณ์ แต่คนส่วนใหญ่ก็มักจะทำอย่างนั้น จดจ่อกับความคิดที่ไม่ดีจมลงไปในความรู้สึก ในอารมณ์ จนยากที่จะถอนตัวออกมา ตกภายใต้อิทธิพลของความคิดที่ไม่ดี ที่เราเองสร้างขึ้นมา

         :: สิ่งที่เราต้องทำคือเปลี่ยนช่อง ปรับเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ หันห่างออกมาจากความคิดที่ไม่ดี ประเด็นสำคัญก็คือ เราลืมไปว่าตัวเองเป็นเจ้าของโทรทัศน์ ไม่ใช่เจ้าของสถานีโทรทัศน์

         :: สถานีโทรทัศน์จะส่งภาพอะไรเข้ามาก็ไม่เป็นไร เรามีอำนาจเต็มในการเลือกช่อง เลือกภาพของความคิดที่จะมาปรากฎบนจอโทรทัศน์ของเรา เรามีสิทธิ์ที่จะกดดูช่องไหนหรือเปลี่ยนไปดูอะไรที่เราต้องการ

         :: เพียงแค่ตระหนักว่าเราเป็นเจ้าของโทรทัศน์ เป็นนายเหนือจิตใจของเรา มีอำนาจในการเลือกความคิด สร้างความคิด แล้วเราก็จะพบว่า มันเป็นไปได้ที่เราจะเอาความคิดที่เราไม่ต้องการ ออกไปจากจิตใจ