เมนูแนะนำจากต้นอ่อนทานตะวันงอก (Sun flower Sprouts)

                                                  

:: ต้นอ่อนทานตะวันงอก  

           เป็นต้นอ่อนของต้นทานตะวัน ที่งอกมาได้ราว 7-8 วัน ซึ่งปัจจุบันมีการนำเอาต้นอ่อนของทานตะวันมาประกอบอาหาร เนื่องจากการงอกต้นอ่อนของพืชจะมีการผลิตเอ็นไซม์ ออกมาย่อยสารโมเลกุลใหญ่ที่สะสมไว้ในใบเลี้ยง หรืออยู่ในเอนโดสเปริมส์ (Endosperm) ให้ได้สารที่มีโมเลกุลขนาดเล็กลง พร้อมที่จะนำไปใช้ เช่น ย่อยแป้งเป็นน้ำตาล ย่อยโปรตีนให้เป็น กรดอะมิโน  นอกจากนี้ยังมีปริมาณวิตามินและแร่ธาตุที่ดีมีประโยชน์เพิ่มมากขึ้นด้วย  โดยการบริโภคต้นทานตะวันอ่อนเราจะเน้นที่การกินใบเลี้ยงซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆมากมาย
อร่อยมากมากขอบอกต่อ

          สารอาหารที่มีประโยชน์ที่พบในต้นอ่อนทานตะวันงอก ::
          อันดับแรกเลยต้นอ่อนทานตะวันงอกให้โปรตีนสูงกว่าถั่วเหลือง โดยถั่วเหลือง 100 กรัม ต้มสุก จะให้โปรตีนประมาณ 16 กรัม ในขณะที่ต้นอ่อนทานตะวันจะให้โปรตีนประมาณ 23 กรัม วิตามินที่พบมากในต้นอ่อนทานตะวันได้แก่ วิตามินเอ  วิตามินอี  ช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิว ต้านความแก่ชรา  นอกจากนี้ยัง มีวิตามินบี1 และวิตามิน บี6 โอเมก้า3 โอเมก้า 6 โอเมก้า 9 ช่วยบำรุงสมองป้องกันโรคสมองเสื่อม และมีธาตุเหล็กช่วยเสริมการทำงานของระบบหมุนวียดเลือดด้วย มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
มีเส้นใยสูงช่วยให้ระบบขับถ่ายดีด้วย แบบว่าทั้งอร่อยทั้งมีประโยชน์เลยก็ว่าได้

           สารอาหารที่ได้รับเมื่อบริโภคต้นอ่อนทานตะวันงอก 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 500 กิโลแคลอรี จะได้รับโปรตีน 23 กรัม ไขมัน 50 กรัม แคลเซียม 14.3 คาร์โบไฮเดรต 19 กรัม สังกะสี 5 mmg โพรแทสเซียม 690 mmg อ้างอิงจาก http://info.matichon.co.th/techno/techno.php ส่วนเรื่องวิธีการเพาะเพื่อจำหน่ายหรือไว้บริโภคลองสืบค้น มีหลายเว็บที่เขียนได้ลำดับขั้นตอนอย่างดี

:: เมนูที่ 1 แกงจืดกระดูกหมูต้นอ่อนทานตะวันงอก

          นำกระดูกหมูสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ พอคำ หมักด้วยซอสน้ำมันหอยเล็กน้อย และโรยด้วยพริกไท เมล็ดทุบให้เป็นชิ้นเล็กพักไว้ประมาณ 5 นาที ทุบกระเทียมสับให้ละเอียด หรือ ทุบเฉยๆไม่ต้องสับ แล้วแต่ชอบ  เทน้ำมันลงกะทะประมาณ 1 ซ้อนโต๊ะน้อยกว่าก็ได้ ไม่ต้องมากพอไม่ให้เนื้อหมูติดกะทะ เมื่อน้ำมันร้อนนำกระเทียมลงไปเจียวไม่ต้องเหลืองมากนำกระดูกซี่โครงหมูที่หมักไว้ลงไปผัด ใช้ไฟปานกลาง ให้สุกขั้นนี้จะทำให้เนื้อที่ติดกระดูกอ่อนนุ่มเวลาต้มจากนั้น ตักกระดูกหมูที่ผัดร้อน ใส่หม้อเทน้ำลงพอประมาณแค่น้ำสองแก้วก็น่าจะพอถ้าทำทานแค่หนึ่งครั้งต้มไฟอ่อนจนเดือดปรุงรส เติมต้นอ่อนทานตะวันและผักชีลง จากนั้นใช้เวลาประมาณ 20วินาทีก็ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟได้เลยจ้า

    :: เมนูที่ 2 ยำหมูยอต้นอ่อนทานตะวันงอก

          นำหมูยอไปนึ่ง หรือต้มให้สุกอีกครั้งก่อนบางคนอาจจะคิดว่ากระบวนการทำหมูยอ ผ่านการนึ่งมาแล้ว แต่ทว่าเมื่อเวลาผ่านไปจุลินทรีย์หรือสิ่งแปลกปลอมอื่นอาจปนเปื้อนมาได้ ดีที่สุดควรทำให้สุกโดยผ่านความร้อนอีกครั้ง จากนั้นหั่นหมูยอเป็นชิ้นบางๆ เตรียมเครื่องปลุกโขลกกระเทียม พริกนิดหน่อย และรากผักชีให้ละเอียดตักใส่ชามผสม ละลายน้ำตาลในน้ำอุ่น  ใส่น้ำปลา และน้ำมะนาวลงไปชิมว่ารสชาติกลมกล่อมเปรี้ยวหวานเค็ม นำหมูยอลงไปคลุกเคล้า หั่นหอมแดงสัก 3-4 กลีบซอยให้บางเติมลงไป หรือใช้หอมหัวใหญ่ก็ได้แล้วแต่ชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากันหั่นผักซีโรยและคลุกเคล้าเบาๆ   จากนั้นจัดจานเสริฟเตรียมต้นอ่อนทานตะวันปูไว้ครึ่งจานหรือตามใจชอบ จากนั้นเทหมูยอที่คลุกเคล้าไว้แล้วราดลงไปอาจจะโรยผักซีลงไปที่จานอีกเล็กน้อยแค่นี้เป็นอันเสร็จพร้อมหม่ำได้เลยจ้า


 

 

 

บทความดีดีจาก
ครูนันทนา สำเภา
Webmaster NaNa-Bio.com๐ บทความที่น่าสนใจ ๐

[พลังแห่งความคิด]

[ความสุข]

[สรรหามาฝากว่าด้วยคนมีเสน่ห์]

กระแสไฟฟ้าในดิน และพืชให้กระแสไฟฟ้า

วิธีทำก๋วยจั๊บญวณสไตล์ครูชีวะ

การทำเส้นก๊วยจั๊บณวนเส้นข้าวเปียก

๐ [ภาพมายา]

๐ [ทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างไรให้สนุก]

๐ เมนูแนะนำจากต้นอ่อนทานตะวันงอก

๐ [กลับหน้าหลักนานาสาระ]

[กลับหน้าหลัก]

 

๐ ยูทูปเบอร์ทำง่ายรายได้ดีจริงหรือ

๐ ทำความรู้จักหมีน้ำ สัตว์ทนสุดขั้ว

๐ วิธีทำไข่เค็มแช่น้ำปลา

แก้ปัญหา google adsense แจ้งเตือนไฟล์ ads.txt

เทคนิคง่ายๆเปลี่ยนเงินเหรียญให้กลายเป็นแบงค์

แบบสวยๆในการทำพวงกุญแจจากดินปั้น

๐ Talk​Back แก้ไข​โทรศัพท์​Huawei
อธิบาย​และอ่านออกเสียงหน้าจอ

ความรู้เกี่ยวกับแป้ง

การทำดินปั้นจากแป้งข้าวโพด