[[ บทความที่น่าสนใจอื่นๆ ]]

ทำความรู้จักหมึน้ำ สัตว์ทนสุดขั้ว

ไข่เค็มแช่น้ำปลา ไข่เค็มหนึ่งคืน

[แก้ปัญหา google adsense แจ้งเตือนไฟล์ ads.txt ]

[ แก้ปัญหานอนไม่หลับโดยไม่ต้องพึ่งยา ]

[ลงทุนกับกองทุน LTF ช่วยลดหย่อนภาษี]

[กฏเหล็กของคนที่อยากผอมด้วยมะนาว]

[พลังแห่งความคิด]

[ความสุข]

[สรรหามาฝากว่าด้วยคนมีเสน่ห์]

[ภาพมายา]

๐ [ทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างไรให้สนุก]

๐ [เมนูแนะนำจากต้นอ่อนทานตะวันงอก]

๐ [กลับหน้าหลักนานาสาระ]

[กลับหน้าหลัก]
 

 

 

Youtuber !! ยูทูบเบอร์ทำง่ายรายได้ดีจริงเหรอ

 

   

 

          ๐ ในยุคนี้เราปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำ Youtube หรือการเป็น ยูทูบเบอร์​ (Youtuber)เป็นความใฝ่ฝันของใครหลายคน​ ผู้เขียนเองก็ได้ทำการทดลอง​ และทดสอบโดย​ หาเนื้อดี​ๆ มาทำเป็นวิดีโอเผยแพร่ขึ้นไปบน Youtube และทำอย่างตั้งใจมาได้ระยะหนึ่ง

          ๐ สมัยก่อนในรอบหลายปีที่ผ่านมาเนื่องจาก Youtube ยังไม่ได้โดดเด่นอะไรมากนัก​ พอเราโพสต์​ วีดีโอขึ้นไปทุกวีดีโอสามารถที่จะหารายได้ได้ทันที​ แต่ว่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา การที่จะทำให้ช่องสามารถทำรายได้​บน Youtube ได้มีกฎใหม่ซึ่งถือว่าเป็นกฎเหล็กพอสมควรสำหรับมือใหม่ที่จะเริ่มทำยูทูป​ ไม่ว่าจะเป็นการที่จะต้องมีผู้ติดตามอย่างน้อย 1, 000 คนหรือต้องมีชั่วโมงในการชมวีดีโอในช่องของเราใน 1 ปีไม่ต่ำกว่า 4, 000 ชั่วโมง​ ถือว่าเป็นเรื่องยากพอสมควร

          ๐ เพราะอะไรเพราะว่าเนื้อหาส่วนใหญ่บน​ YouTube​ ต่างก็เคยมีคนเขาทำขึ้นมาไว้แล้วทั้งนั้น​ การที่เราจะริ่เริ่มทำ​ ก็มักจะถูกมองว่าไม่มีเอกลักษณ์​ เป็นการทำซ้ำ​ หรือลอกเลียนแบบ​ ไม่น่าสนใจไม่น่าดึงดูดอะไรประมาณนี้​

          ๐ คราวนี้เราลองมาวิเคราะห์​ ยอดการติดตาม​ และยอดชั่วโมงการดู​ ​ แต่ต้องขอออกตัวไว้ก่อนว่าช่องของผู้เขียนก็เป็นช่องที่กำลังไต่ระดับเพื่อให้ผ่านเกณฑ์​ เป็นช่องที่ไม่ได้มียอดวิวหรือผู้ติดตามมากมายอะไร แต่ว่าอยาก นำเสนอให้ทุกท่านได้ทราบถึงความยุ่งยากซับซ้อน​ และความวุ่นวายที่พบเจอมา หลังจากทำจริง​ ​ ก่อนที่ทุกท่านจะตัดสินใจลงมือทำ​ ว่าควรที่จะสำรว​จ​หรือวางแผนอะไรไว้ล่วงหน้าเพื่อให้ประสบความสำเร็จหรือมีผลสัมฤทธิ์ที่ดีและ​สูงขึ้น​ หรือควรเลือกวิถีทางอื่นในการหารายได้

จากสถิติ

          < ยอดชั่วโมงการชมในปี​ 2561 จำนวน​ 1, 900 ชั่วโมง​จำนวนการดู 58,700 ครั้ง​ รายได้​ 8.26 $

          < ยอดชั่วโมงการชมในปี​ 2562​ จำนวน​ 2,400 ชั่วโมง​ จำนวนการดู 85,900 ครั้ง

          < ยอดชั่วโมงการชมในปี​ 2563​ จำนวน​ 3, 464​ ชั่วโมง​ จำนวนการดู 79,809 ครั้ง

          ๐ นี้เป็นข้อมูลย้อนหลังไปประมาณ 2 ปี​ จะเห็นว่า​ ชั่วโมงการดู​ และยอดวิว​ ก็ไม่ได้มากมายอะไร​แต่เราก็ใช้ ข้อมูล​พื้นฐาน​ตัวนี้แหละ​มาวิเคราะห์ เพื่อประมาณการ รายได้ของช่องในอนาคต โดยคร่าวๆ ผู้เขียนจะใช้รายได้ในปี​ 2561​ ซึ่งเป็นปี ที่สามารถดูยอดรายได้​ คือรายได้​ 8.26 $ จากชั่วโมงการดู​ 1, 900 ชั่วโมง​ และมียอดวิว​ 58, 700 ครั้ง​ ซึ่งเป็นรายได้ต่อปี

          ๐ เราลองมาเทียบรายได้ดูง่ายๆจากยอดชั่วโมงกับยอดการ​ดู​ จากข้อมูลรายได้เมื่อปี 2561 เทียบในลักษณะ​รายได้คงที่ไม่มีการแปรผันของตัวเลข

          < ถ้าในปีนั้นจาก​ 1, 900​ ชั่วโมง​ มียอดชั่วโมงการดู เป็น​ 1ล้านชั่วโมง​ จะมีรายได้ประมาณ​ 434.7 $ เทียบเป็นเงินไทย​ ประมาณ13,000 บาท​ต่อปี

          < ถ้าในปีนั้นจากยอด​ 58,700​ วิว​ มียอดการดูหรือยอดวิว​เพิ่มเป็น​ 1​ ล้านวิว​ จะมีรายได้ประมาณ​ 140.71 คิดเป็นเงินไทย​ ประมาณ​ 4,200 บาทต่อปี


          ๐ จากข้อมูล​ และผลการเทียบเคียงข้อมูล ก็อดไม่ได้ที่จะเป็นห่วงเยาวชน​ หรือหลายๆคนที่คิดที่จะเข้ามาเป็นยูทู​บ​เบอร์... ทั้งที่ตอนนี้หลายๆช่องยอดผู้ติดตามก็ยังไม่ถึงพัน​ รวมถึงด่านที่ว่าการให้คนเข้าชมช่องของเรา​อย่างน้อย 4,000​ ชั่วโมงต่อปี นอกจากนี้เรายังต้องใช้เงินเพื่อซื้ออุปกรณ์​เพื่อเพิ่มความน่าสนใจของวิดีโออีกด้วย​
​ถึงกระนั้นแม้ว่าจะมียอดการดูถึงล้านครั้งหรือยอดชั่วโมง​ถึงล้านชั่วโมง​ ก็ยังเทียบกับรายได้​
ที่เกิดจาก​การทำงานประจำหรืองานข้าราชการในส่วนของภาครัฐไม่ได้

          ๐ อีกทั้งยังต้องผจญภัย​กับคอมเมนท์​เถื่อนๆ​ ที่เขาแสดงความคิดเห็น โพสต์​อย่างไม่มีสามัญสำนึก ขาดการไตร่ตรอง ออกไปในทาง Bully​ เรื่องนี้ผู้เขียนก็เคยพบมาบ้าง... ความรู้สึกบอกตามตรงว่าโอ้พวกนี้มาจากนรกไหน​ ...อยากขอร้องคนที่คิดที่จะทำหรือเคยเห็นคนรู้จักทำแบบนี้ อยากให้คิดถึงความรู้สึกของผู้ผลิตบ้าง...คือพวกเขาเพียงนำเสนอไอเดียและสิ่งที่เขาสนใจโดยมีผู้ชมเป็นผู้ร่วมสนุก วิดีโอที่นำขึ้นต้องผ่านกฎเกณฑ์ของยูทูป และ ไม่ได้เรียกเก็บเงินจากผู้ชม และช่องเล็กๆก็ไม่ได้มีรายได้อะไร  บางสิ่งบางอย่างจากช่องเล็กก็น่าสนใจและช่วยเพิ่มความหลากหลายของข้อมูลในระบบด้วย...สิ่งที่เลวร้ายมากกว่านั้นคือคอมเมนต์ที่หยาบคาย
ทำเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของช่อง และชี้นำผู้ชมไปยังช่องของตน ทำให้เห็นได้ชัดเจนถึงอัตราการแข่งขันในระบบที่สูงมาก

          ๐ บทความนี้จึงจัดทำขึ้นเพื่อ​เล่าถึงเหตุการณ์​ จากประสบการณ์ตรง​และแสดงความห่วงใย​ เยาวชน​ หรือใครหลายๆคนที่คิดว่า​ ช่องทางการสร้างรายได้จากยูทูปเป็นเรื่องง่าย​และรายได้สูง แต่ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าการที่เราตั้งใจเรียนศึกษาค้นคว้า​ จนมีอาชีพมีรายได้ประจำ​ ไม่ว่าจะเป็นอาชีพครู​ หมอ​ พยาบาล​ ตำรว​จ​ และอื่นๆ​ ที่มีระบบภายในรับรอง​ จะดีและมั่นคงกับชีวิตมากกว่า ส่วนการทำยูทูปสามารถนำมาเป็นตัวเสริม​ น่าจะเหมาะสมมากกว่า... แต่ทั้งนี้สำหรับช่องที่ใหญ่ๆมีความพร้อมก็ต้องยกให้เขาไป... ส่วนนักเรียนมาตั้งใจศึกษาเล่าเรียนดีกว่านะ
เรื่องโดย
ครูนันทนา สำเภา
Webmaster NaNa-Bio.com
19 มิถุนายน 2563