ความสุขหาได้ที่ไหน

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับความสุข

ความสุขที่แท้จริงกับความสุขชั่วคราว

ทำงานอย่างมีความสุข

ความสุขจากการให้

มีความสุขกับทุกสถานการณ์

ทำง่ายกว่าคิด

จะคิดบวกได้อย่างไร

ทิวทัศน์ที่แตกต่าง คือ ป้ายบอกทางสำหรับเรา

ขอขอบคุณ

 


 

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับความสุข

 

 

:: รวยแล้วจะมีความสุข

            ถ้ายังไม่รวยความสุขก็ยังไม่มา แต่หลายคนที่รวยแต่ก็ไม่มีความสุขในความเป็นจริง ความสุขไม่ได้ขึ้นอยู่กับความร่ำรวยหรอก คนจนก็มีความสุขได้ ดังนั้น ความสุขไม่ได้ขึ้นอยู่กับ ความร่ำรวยหรอก  ความสุขไม่ได้ขึ้นอยู่กับฐานะ หรือความมั่งคั่งภายนอก

:: สะสมไว้เยอะๆจะได้มีความสุขมากๆ

            คนโลภไม่เคยรู้สึกถึงความอิ่มเต็ม ความละโมบทำให้เรา ไม่รู้จักพอ มันเป็นรูรั่ว ที่ความสุขจะไหลออกไปจนหมด ดังนั้น ความสุขมาพร้อมกับความพอใจ แต่ควรเป็นความพอใจในสิ่งที่เรามี พอใจกับสิ่งที่เราเป็น

:: ความสุขคือการได้บรรลุความฝันของตน

             นี้คือวิธีเลื่อนความสุขของเราออกไป เอาความสุขไปเก็บไว้ในอนาคต รอให้ลูกเรียนจบ รอได้เป็นผู้จัดการ หรือผ่อนบ้าน ผ่อนรถหมดแล้วถึงค่อยมีความสุข

        “ ความสุขไม่ได้รออยู่ที่ปลายทาง หรือ ปลายฝัน แต่ควรอยู่กับเราในทุกวัน ในทุกย่างก้าวไป ”

:: ความสุขของเราขึ้นอยู่กับผู้อื่น

          ใครบางคนอาจจะไม่น่ารักกับเรา แต่นั่นไม่ได้แปลว่าเราจะไม่สามารถมีความสุข ขณะที่อยู่กับเขา ความสุขไม่ได้เป็นบางสิ่งนอกตัวเรา ความสุขที่จริงแท้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับใคร สิ่งใดหรือที่ไหน แต่ความสุขเป็นงานข้างใน ในจิตใจของเราเอง
ความสุขที่แท้จริงไม่ใช่ความตื่นเต้น เพราะเราส่วนใหญ่เชื่อว่า ความสุขเกิดจากการถูกกระตุ้น จากภายนอก…เช่น ดาราคนโปรด สถานที่พักผ่อนส่วนตัว
หากเราทำเช่นนี้มาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ก็อาจไม่ง่ายนักที่จะเลิกหรือเป็นอิสระจากนิสัยนี้ เพราะมีแนวโน้มที่จะเป็นการเสพติดกับบางคนหรือบางสถานที่ ละสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่ยั่งยืน