ความสุขหาได้ที่ไหน

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับความสุข

ความสุขที่แท้จริงกับความสุขชั่วคราว

ทำงานอย่างมีความสุข

ความสุขจากการให้

มีความสุขกับทุกสถานการณ์

ทำง่ายกว่าคิด

จะคิดบวกได้อย่างไร

ทิวทัศน์ที่แตกต่าง คือ ป้ายบอกทางสำหรับเรา

ขอขอบคุณ

 


 

ทำงานอย่างมีความสุข

 

 

          ๐ จงเลือกทำในสิ่งที่เรารัก เพราะนั่นจะทำให้เรามีความสุข กับสิ่งที่เราทำ แต่การมีความรักในทุกสิ่งที่เราทำ จะทำให้ เรามีความสุขกับทุกๆสิ่งในชีวิต

          ๐ ถ้าวันนี้ใครยังไม่มีความสุขกับการทำงานที่ทำ ก็อยากจะเล่าเรื่องหนึ่งให้ฟัง เผื่อว่าเราอาจจะได้เรียนรู้ว่าจะมีความสุขในงานที่ทำได้อย่างไร

          ๐ เป็นเรื่องราวของคนขับรถพยาบาล คนขับรถที่เกลียดอาชีพขับรถอย่างที่สุด เพราะพ่อของเขามีอาชีพขับรถรับจ้าง แล้วก็ไม่ค่อยมีเวลาให้กับครอบครัว ทิ้งเขากับแม่ให้ต้องอยู่กันตามลำพังเสมอ เขาถึงกับปฎิญาณว่าจะไม่มีวันยึดอาชีพขับรถอย่างเด็ดขาด แต่แล้วด้วยความยากจน ขัดสนเงินทองที่จะเลี้ยงครอบครัว เขาก็จำต้องมาทำอาชีพเป็นคนขับรถ พยาบาล แต่ถึงจะมีอาชีพนี้เขาก็ไม่เคยที่จะรู้สึกดีกับการขับรถเลย

          ๐ วันหนึ่ง…เขาต้องไปรับผู้ป่วยฉุกเฉิน มาส่งโรงพยาบาลเขาขับรถมาเรื่อยๆ ตามสบาย ไม่สนใจกับความเร่งด่วน หรือ ความจำเป็นที่คนป่วยควรถูกส่งถึงมือหมอให้เร็วที่สุด แล้วคนป่วยรายนั้นก็ตาย คนในครอบครัวต่างร้องไห้คร่ำครวญ เศร้าเสียใจกับการจากไปของผู้ตาย น้ำตาแทบจะกลายเป็นสายเลือด จนแม้แต่หัวใจของคนขับรถเองก็รู้สึกได้ถึงความทุกข์ทรมาน
มันเป็นครั้งแรกที่เขารู้สึกว่าตนเองต้องมีส่วนรับผิดชอบ กับความตายที่เกิดขึ้น เขาคิดว่าหากเขาขับรถด้วยความใส่ใจกว่านี้ ขับให้เร็วขึ้นอีกนิด เขาก็สามารถเป็นรถคันสุดท้ายของไฟเขียว แทนที่จะเป็นคันแรกของไฟแดง  แล้วบางทีผู้ป่วยรายนี้อาจจะไม่ตาย ญาติมิตรก็คงไม่ต้องร้องไห้เสียใจกันอย่างที่เป็นอยู่ตอนนี้

          ๐ หลังจากเหตุการณ์ในครั้งนั้น เขาตระหนักว่าอาชีพขับรถพยาบาลที่เขาทำอยู่นั้นเป็นอาชีพที่แสนจะมีคุณค่า ความเป็นหรือความตายของคนไข้ เสียงหัวเราะหรือร้องไห้ ของญาติคนไข้ คือบางสิ่งที่อยู่ในความรับผิดชอบของเขา เขากลายเป็นคนที่มีความใส่ใจอย่างเต็มที่ในงานที่ทำมีความสุขในการขับรถ เพราะรู้ว่ามันเป็นสิ่งที่มีคุณค่า มีคุณประโยชน์ต่อชีวิตของผู้คน

          ๐ หากว่าคุณยังไม่รู้สึกเป็นสุขกับสิ่งที่ตนเองทำ อยากแนะนำ ให้เริ่มมองหาคุณค่าในสิ่งนั้น มองดูว่ามันมีประโยชน์กับตนเอง อย่างไรเป็นประโยชน์ต่อครอบครัวหรือคนที่เรารักไหม หรือเป็นประโยชน์ต่อผู้คน สังคม ไปจนถึงประเทศชาติ ของเราอย่างไร

          ๐ เชื่อว่า….ถ้าเราตระหนักได้ถึงคุณประโยชน์เหล่านั้น ก็ไม่ยากเลยที่เราจะเริ่มรู้สึกดีๆ กับงานที่เราทำ มากเท่าที่เราเห็น คุณค่า ก็ง่ายที่เราจะเป็นสุขกับสิ่งที่เราทำได้มากขึ้นตามนั้นและที่สำคัญก็คือ ให้มีศรัทราว่า งานทุกงานที่สุจริตล้วนแล้วแต่มีคุณค่าและมีคุณประโยชน์เสมอ